MVRCA

Vài nét về Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Vùng Midlands

Lê Thành Lập

Văn Phòng Cộng Đồng

Văn Phòng Cộng Đồng


Biến cố Tháng Tư  Năm 1975, chẳng những là một tai họa lớn lao nhất và đau đớn nhất cho toàn dân tộc VN mà còn là một gánh nặng cho cả thế giới tự do. Lý do là bởi dân chúng cả hai miền Nam và Bắc đều không thể sống nổi với chế độ cộng sản, một chế độ mà bất cứ quyền tự do và thiêng liêng nào của con người đều không được tôn  trọng. Vì vậy đã có hơn 2 triệu người bỏ nước ra đi bằng thuyền để tìm tự do, mà giới truyền thông gọi là “Boat People” . Ngày nay người Việt nam đều có mặt ở tất cả các nước tự do dân chủ  tại Âu châu, Á châu, Mỹ châu, Úc châu, và Canada.

Riêng tại Anh quốc có hơn 20 ngàn người tỵ nạn cộng sản VN. Đại đa số tập trung các thành phố lớn. Hiện nay số người VN sống ở vùng Midlands vào khoảng trên 3,500 người. Người Việt tỵ nạn cộng sản bắt đầu đến Birmingham từ năm1976. Tuy nhiên cao điểm là từ năm 1978 đến1980.

Trong những năm đầu tiên sống ở xứ người, tất cả người VN đều cảm thấy rất buồn và rất cô đơn ( vì chính sách phân tán mỏng của Chính phủ: Not less than four, Not more than eight. Mỗi khu vực từ 4 đến 8 gia đình mà thôi. H.O. Documents ) và họ  phải đương đầu với một xã hội mới mà khí hậu, ngôn ngữ, văn hóa đều khác lạ. Do hoàn cảnh này đã thôi thúc một số người VN tại Birmingham có ý nghĩ là phải thành lập một nhóm người Việt tự giúp đỡ lẫn nhau, kẻ đến trước giúp đỡ người đến sau, gọi là Self help group. Trong số những người tiên phong lớn tuổi này phải kể đến các Ông: Lê Hữu Trọng, Trần Công Triều, Chu Quý, Hồ Văn Hội, Nguyễn Văn Sự, Lê Tấn Lực, Nguyễn Bá Lệ, Linh mục Đào Đức Điềm và những anh em trẻ như Phạm Luỹ, Lê Thành Lập, Nguyễn Trung Giang v.v…

Sau nhiều tháng dài chuẩn bị và nhiều lần hội họp, vào mùa Hè năm 1982, một buổi họp tại Câu lạc bộ St. Francis, Birmingham với sự tham dự hơn 700 người VN. Trong buổi họp này với một mục đích là tổ chức cuộc bầu cử Ban Điều Hành Cộng Đồng và những người được đắc cử: Ông Âu Đại Thanh, Nguyễn Trung Giang, Phạm Luỹ, Lê Thành Lập, Tô Anh Khìn. Và danh xưng là Cộng Đồng Người Việt Tự do vùng West Midlands, mà cũng là Cộng Đồng người Việt Tỵ nạn đầu tiên trên đất Anh này, sau này, vì nhu cầu quy tụ rộng lớn hơn của người VN ngoài West Midlands, Cộng Đồng đã đổi tên là Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Vùng Midlands.

Sau khi Cộng Đồng được thành lập, rất may mắn là Hội Trẻ Em Toàn Quốc (National Children Society) và Ông Thanh tra cảnh sát tại Thornhill Road Police Station, ông John Jenning đã tận tình liên lạc giúp đỡ phương tiện, Cộng Đồng đã được sự đồng ý của Beatrix Centre, 111 Churchhill Rd, Handsworht cho mượn hai phòng làm văn phòng làm việc cho Cộng đồng. Và Ban Điều Hành đầu tiên gồm có: Ông Âu Đại Thanh, Chủ Tịch, Ông Nguyễn Trung Giang  Phó Chủ tịch, Ông Lê Thành Lập Tổng Thư ký, Ông Trần Chí Mỹ Ủy Viên giám sát. Trong thời gian đầu này, văn phòng Cộng Đồng đã nhận  được một ngân khoản nhỏ tài trợ (Small Grant) của Cadbury Trust. Nhờ vậy mà văn phòng Cộng Đồng mới có thể hoạt động để giúp đỡ nhiều việc hằng ngày cho người VN trong vùng. Những người làm việc trong Ban Điều Hành  đều hoàn toàn tự nguyện, không hưởng lương mãi cho đến 2 năm sau đó khi cơ quan Man Power Services Commission Birmingham chấp thuận cho ngân khoản lớn hơn thì văn phòng CĐ mới tuyển được nhân viên có trả lương để làm việc toàn thời và bán thời cho CĐ.

(Sau một khoảng thời gian thay đổi những nhân sự trong) Lần lượt qua các nhiệm kỳ kế tiếp, Ban Điều Hành Cộng đồng, và những nhu cầu phát triển của CĐ với sự điều hành CĐ của BĐH nhiệm kỳ 3/4 Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Vùng Midlands đã xin được sự tài trợ lớn hơn từ cơ quan Phụng sự xã hội (Social Services Department) và cơ quan phát triển kinh tế (Economic Development Department)  đã mua được một căn nhà trệt tại 8 Charleville Road, Handsworth để làm văn phòng làm việc cho đến ngày hôm nay.

Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Vùng Midlands

Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Vùng Midlands


Với 22 năm trôi qua, bao nhiêu nỗ lực và những công sức đóng góp của nhiều người trong các BĐH tiền nhiệm, và của nhiều thân hào nhân sĩ, đồng hương trong vùng, chỉ vì muốn bảo vệ chính nghĩa tỵ nạn chính trị của Cộng đồng người Việt tại Anh nói chung, duy trì và phát huy truyền thống văn hóa của người VN, giúp đỡ đồng hương trong vùng những khó khăn trong tình tương trợ để hội nhập vào xứ định cư mà phạm vi CĐ có thể làm được để cùng song song với các CĐ sắc tộc thiểu số khác hội nhập vào một xã hội thực tiển trong nhiều phương diện và cuộc sống hằng ngày.

29 năm qua và nhìn lại, chúng ta không  thể nào quên được những dĩ vãng đau buồn của những cuộc di tản đầy máu và nước mắt của đồng bào ta trong Tháng Tư Đen năm 1975. Những con tàu vượt biển chen chúc đoàn người trốn chạy chế độ độc tài cộng sản. Hàng triệu gia đình ly tán, hàng trăm ngàn người tù tội trong trại cải tạo, con xa Cha, vợ xa chồng, hằng trăm ngàn người bỏ xác trên biển cả, hằng chục ngàn người là nạn nhân cho hải tặc, cộng sản việt nam còn gán cho chúng ta một danh xưng là bọn đĩ điếm, lười biếng lao động, thế giới còn đặt tên cho chúng ta là “Thuyền nhân” những việc này đã xảy ra là vì ai? Do ai?

30 năm chiến tranh tàn phá đất nước do đảng CSVN mà Hồ chí Minh cầm đầu đã theo lệnh Nga Tàu mà gây chết chóc, tang thương cho không biết bao nhiêu triệu dân lành vô tội. Đất nước bị suy đồi cả về kinh tế, chính trị và đạo đức; hàng triệu người Việt chết oan vì cuộc chiến tranh giai cấp của chủ nghiã ngoại lai. Vào thập niên cuối của thế kỷ 20, đã mang lại cho thế giới thấy rõ bộ mặt thật của chế độ cộng sản Nga sô và khối Bắc Âu. Dân tộc của những nước này đã bừng tỉnh giất mộng về thiên đường cộng sản. Ngày nào mà nước Việt nam chúng ta không còn bị độc quyền đảng cộng sản thống trị, dân Việt chúng ta trong nước được thực sự tự do, dân chủ, thì danh xưng tỵ nạn trong Cộng Đồng chúng ta mới có thể được tập thể người Việt hải ngoại đề nghị cứu xét trở lại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: